Giỏ hàng

CHOÁNG nhà đất ở Hoài Đức, liền kề tăng giá gấp đôi chỉ sau vài năm

Theo khảo sát của phóng viên, một số khu đô thị tại phía Tây Hà Nội có mức giá tăng vọt, trung bình từ 20 - 30%/năm. Đặc biệt ở khu Geleximco, Nam An Khánh trên thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng gấp đôi chỉ sau vài năm.

Mức tăng giá gây choáng

Mua một căn liền kề có diện tích hơn 80m2 tại khu A Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn với giá 3,6 tỷ đồng cuối năm 2018, bà Vân hồ hởi kể: Vừa rồi có nhiều người trả 8 tỷ đồng nhưng tôi chưa bán.

Bà Vân chỉ sang căn nhà có cả sân vườn với diện tích khoảng gần 120m2 đối diện và cho biết: "Căn đó thời điểm tôi mua có người rao giá 4,2 tỷ đồng nhưng giờ thì vượt 10 tỷ đồng rồi".

Thực tế theo khảo sát của PV, một số khu đô thị tại phía Tây Hà Nội có mức giá tăng vọt, trung bình cũng khoảng 20 - 30%/năm. Đặc biệt ở khu Geleximco, trên thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng gấp gần 2,5 lần sau 3 năm.

Theo một môi giới kỳ cực khu vực này, mức tăng giá này có được phần khá lớn nhờ sự xuất hiện khu đô thị Vinhomes gần đó. Trước đây khu vực này hễ mưa là ngập nước nhưng sau đó thì có trạm bơm chống ngập nên đã giải toả rất nhiều đối với tâm lý người mua nhà.

Thừa nhận mức giá khu vực này đã tăng rất cao, môi giới này chia sẻ đầu tư vào thời điểm này vẫn có cơ hội tăng nhưng khó "sốc" như trước. "Hạ tầng khu vực này khá ổn rồi, dân cũng về nhiều, mua đầu tư vẫn khá ổn, không chỉ tăng giá mà còn tiện kinh doanh. Nhưng em nói thật, bảo tăng vút lên như đợt trước là khó", anh môi giới thật thà chia sẻ.

Theo thống kê mới nhất của JLL, trong quý II/2021, giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 4.941 USD/m2 đất (tương đương 113,7 triệu đồng). Toàn miền Bắc ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng trung bình khoảng 28,2% theo năm và 15,5% theo quý.

Đáng lưu ý theo JLL, ở Hà Nội, mức tăng giá cao nhất được ghi nhận ở huyện Hoài Đức, lên đến 42,8% theo năm do sự gia nhập của một dự án mới có mức giá cao hơn mức trung bình toàn huyện.

Lý giải về mức tăng giá rất mạnh ở khúc này, một chuyên gia bất động sản lý giải, trước kia ở khu Tây Hà Nội do cơ sở hạ tầng còn hạn chế, kiềm chế sự phát triển các sản phẩm nhà ở của khu vực này. Thời gian gần đây hệ thống giao thông, hạ tầng xã hội đã được cải thiện, điều này đã kéo theo giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao.

Bên cạnh đó, giới nhà giàu ngày càng gia tăng nhu cầu sở hữu các phân khúc nhà liền kề, biệt thự lớn, ngoài nhu cầu để đầu tư còn là nhu cầu để ở. Ngoài ra, nguồn cung các sản phẩm ngày càng ít và quy định mới về điều chỉnh giá đất tại Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến giá biệt thự, nhà liền kề tăng cao.

Giá tăng cao, tỷ lệ hấp thụ èo uột

Trong khi đó, trước tình hình giá cả bất động sản leo thang, giới chuyên gia quan sát thị trường cho rằng việc giá chào bán tăng cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn rất nhiều. Lãi suất thấp, nhiều nhà đầu tư "ôm" cục tiền lớn song khi thị trường đã ở mức giá quá cao, họ sẽ cực kỳ thận trọng trong việc xuống tiền.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn tiền thực tế vào thị trường bất động sản rất lớn, nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân chính giá bất động sản bị đẩy mạnh, tạo các cơn sốt trong tháng 2, tháng 3/2021 vừa qua.

Ông Đính chia sẻ thêm, kể từ năm 2019, nguồn cung ra thị trường đã bắt đầu dần khan hiếm. Cho đến nay, tình trạng này cũng không mấy được cải thiện. Theo nguyên lý, khi cầu tăng (F0 xuất hiện nhiều) hàng hóa thiếu hụt. Cung sẽ gặp cầu ở mức giá giá chót vót. Lý giải hiện tượng tăng giá mạnh thời điểm 2020 đến nay.

"Trên thực tế tại thời điểm sốt đất, nhiều dự án đã đưa ra mức giá còn cao hơn giá thị trường về mặt nguyên lý, đã tạo ra một điểm giá nằm ở khu vực không thể gặp bất kì một loại cầu nào (bởi mọi đường cầu đều nằm dưới điểm đó). Giải thích này lý giải tại sao tổng cầu trên thị trường cao, mà tỷ lệ hấp thụ đang ở ngưỡng rất thấp", lãnh đạo Hội môi giới lý giải.

Theo vị chuyên gia, kể từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản ổn định và tăng trưởng tốt. Giá bất động sản tăng rất bền vững. Hằng năm, bình quân tăng trên 10%, nhiều dự án tốt có thể tăng trên 20%/năm dẫn đến phát triển mạnh các nhóm đầu tư bất động sản để bán lại ở thị trường thứ cấp, sinh lợi.

Sang năm 2019 và đặc biệt là năm 2020 giá bất động sản có hiện tượng tăng mạnh và nhanh, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp. Lợi dụng tình hình thị trường thiếu nguồn cung, giá căn hộ tại TPHCM bị đẩy tăng gần 100% thời điểm năm 2018. Nhưng theo ông Đính, hiện tại mức giá này có rất ít giao dịch, thanh khoản trên thị trường kém. Trước tình thế này, các nhà đầu tư ồ ạt tung hàng ra bán, chấp nhận giảm, lỗ sâu để thu hồi vốn, dẫn đến nguồn cung ở thị trường thứ cấp có lượng hàng khá dồi dào nhưng tiêu thụ chậm.

Ông Đính cho rằng cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình sửa đổi quy định pháp luật để cải thiện nguồn cung cho thị trường bất động sản. Đồng thời kiểm soát lạm phát, tăng giá mạnh các yếu tố đầu vào của bất động sản.

Theo CafeF