Giỏ hàng

​​Điều gì khiến shophouse - kênh đầu tư hấp dẫn tại nhiều địa phương?

Shophouse chưa bao giờ giảm sút sức hấp dẫn, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh. Sở hữu giá trị ưu việt kép, vừa để ở, vừa đáp ứng khả năng kinh doanh, loại hình này tiếp tục nằm trong danh mục săn lùng của các nhà đầu tư

Shophouse – loại hình đầu tư hấp dẫn

Mang lợi thế ưu việt, ngay từ khi xuất hiện, shophouse đã tạo nên cơn lốc "cháy hàng" tại nhiều dự án trong suốt khoảng thời gian dài. Nhờ tốc độ bán hàng liên tục và dẫn đầu trong nhiều năm về tỷ lệ hấp thụ, shophouse từng giới đầu tư gọi bằng các tên ưu ái là "con gà đẻ trứng vàng".

Mang lợi thế ưu việt, ngay từ khi xuất hiện, shophouse đã tạo nên cơn lốc "cháy hàng" tại nhiều dự án trong suốt khoảng thời gian dài. Nhờ tốc độ bán hàng liên tục và dẫn đầu trong nhiều năm về tỷ lệ hấp thụ, shophouse từng giới đầu tư gọi bằng các tên ưu ái là "con gà đẻ trứng vàng".

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) ở thời điểm thị trường trước năm 2020 cho thấy, phân khúc shophouse ghi nhận mức lợi nhuận từ cho thuê lên tới 8 - 12%/năm cộng với tính thanh khoản tốt hơn dòng sản phẩm khác. Đây là lý do khiến nhóm các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính luôn săn đón.

Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của WeLand, ngay trong năm 2021, nhu cầu mua nhà phố, shophouse phát triển mạnh, đạt mức tăng trưởng cao đặc biệt tại một số thị trường tỉnh. Điển hình như tại Nghệ An, một dự án bất động sản tại Hưng Nguyên, phía nam thành phố Vinh, dù chưa ra mắt đã ghi nhận sự quan tâm đột biến của nhiều nhà đầu tư Hà Nội với loại hình sản phẩm này.

Khảo sát của Savills hồi quý III/2020 còn ghi nhận shophouse là phân khúc giữ mức tăng giá ổn định theo năm và tiếp tục trở thành tài sản giữ giá trị ngay cả trong thời điểm dịch bệnh.

Theo chia sẻ của một đơn vị đại lý phân phối, có dự án xảy ra tình trạng khách tranh nhau suất mua. Dù đây là dòng sản phẩm có giá trị cao nhưng khả năng thanh khoản rất tốt. Đặc biệt, ở thị trường thứ cấp, lượng giao dịch mua – bán của shophouse còn diễn ra sôi động hơn. Nhiều thương vụ sang tay trong ngắn hạn với khoản "chốt" chênh lớn.

Giải mã sức nóng của shophouse
Đặc tính ưu việt vốn có của shophouse chính là yếu tố tạo nên sức hút của dòng sản phẩm này. Ngay từ thời điểm ra đời, shophouse là dòng sản phẩm đánh trúng và đúng tâm lý của những nhà kinh doanh sành sỏi, đang tìm kiếm kênh đầu tư ưu việt.

Nếu so với nhà phố nằm trong các tuyến đường, khu dân cư trước đây, shophouse được ví là phiên bản nâng cấp hoàn hảo, không chỉ giữ được lợi thế cho thuê hoặc kinh doanh mặt bằng mà còn đảm bảo cho dòng tiền đều đặn lưu thông nhờ vị trí đắc địa nằm trong khu đô thị.

Shophouse ở các thị trường bất động sản mới đang trở thành xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ảnh: Dự án KĐT Nidco Thịnh Lợi - Vinh Park River

Bên cạnh đó, thiết kế thông minh hiện đại cùng diện tích lớn, biến mỗi căn shophouse trở nên đa năng hơn, tạo ra không gian kinh doanh riêng biệt ở tầng 1 và có thể tuỳ biến không gian bên trên, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sống riêng tư của gia chủ.       

Theo ông Phạm Văn Nam, một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bỏ vốn vào shophouse chưa bao giờ là bài toán đầu tư ngược, nhất là trong thời điểm lượng cung ngày càng trở nên khan hiếm. Đặc biệt các căn shophouse nằm mặt tiền các đường lớn hiện hữu, khu vực kinh doanh sẵn có, thuộc các dự án đô thị được phát triển bài bản luôn được các nhà đầu tư săn tìm.

Tại thời điểm này, shophouse tại các thị trường lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã có mức giá cao, lên tới hàng trăm triệu mỗi m2. Chính vì thế, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang lựa chọn shophouse tại địa phương đang phát triển với suất đầu tư hợp lý, dư địa tăng giá cao nhờ sự phát triển hạ tầng, kinh tế trong tương lai. Trong đó, thành phố Vinh đang là một trong những thị trường rất sôi động – Ông Nam cho biết thêm.

"Thành Vinh với mức giá hợp lý, tiềm năng tăng giá cao. Đặc biệt, có những dự án đón đầu quy hoạch mở rộng thành phố Vinh về phía Nam rất tiềm năng và đang trở thành ‘hàng hot’ trong thời gian vừa qua trên thị trường", nhà đầu tư này cũng nhận định.

Theo CafeF