Giỏ hàng

Năm 2022, đất nền liệu có tiếp tục dẫn dắt thị trường?

Thị trường bất động sản có dấu hiệu sôi động trở lại, trong đó đất nền tiếp tục được nhận định là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn làm nơi “trú ẩn” cho dòng tiền vào đầu năm 2022.
 
Đất nền là một trong những phân khúc chịu “cú đòn” đau nhất từ dịch COVID-19, nhưng sản phẩm này lại ghi nhận tốc độ phục hồi mạnh mẽ trên thị trường.

Bằng chứng là, khi làn sóng COVID-19 lần thứ 4 ập đến, đất nền là phân khúc chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về nguồn cung và nhu cầu giao dịch trên thị trường.

Tuy nhiên, ghi nhận từ giữa tháng 9.2021 đến nay, khi nhiều tỉnh thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại kinh tế, chuẩn bị giao thương trở lại với các tỉnh thành lân cận, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang loay hoay tìm giải pháp phục hồi. Thậm chí vào thời điểm cuối năm 2021, đất nền đã sốt trở lại tại một số điểm nóng trước đó.

Phân khúc bất động sản nào "dẫn dắt" thị trường năm 2022? | Bất động sản

Đất nền tiếp tục “chiếm sóng” thị trường bất động sản 2022. Ảnh: Cao Nguyên.

Giới chuyên gia cũng dự báo đất nền có thể tiếp diễn các cơn sốt cục bộ trong năm 2022, giúp thị trường bất động sản nói chung sôi động trở lại.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, còn về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển rất tốt, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng.

Chính vì vậy, theo ông Đính, từ nay đến nửa đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.

“Rõ ràng, với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu vẫn tốt, cộng hưởng lực đỡ từ nhà đầu tư F0, sự nóng lên của thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng trong giai đoạn tới là có cơ sở. Nhìn ở góc độ khác, khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác thì đất vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc việc vốn đầu tư là vốn thật, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính”, ông Đính nhấn mạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Property Guru Việt Nam cho rằng, xu hướng chung của người mua bất động sản ở thực gắn liền với các tiêu chí như gần nơi làm việc, gần trường học của con, gần bệnh viện...

Các khu vực như Đông Anh, Sóc Sơn có giá dao động 50 - 150 triệu đồng/m2. Các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt. Dự đoán năm 2022, đất nền tại các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.